Tư vấn miễn phí 24/70918.333.278

Xăng sinh học E5 – có nên sử dụng cho xe hay không?

Theo như thông báo bộ công thương thì từ ngày 01/01/2018. xăng sinh học E5 sẽ thay thế hoàn toàn xăng A92, bạn đang băn khoăn không biết khi sử dụng loại xăng này thì có ảnh hưởng gì đến động cơ xe không, có tốt hơn khi sử dụng xăng A92 không… v…v và rất nhiều câu hỏi khi bạn sử dụng loại xăng này vì bạn không thể nào phó mặc cho xế yêu của bạn cho 1 loại nhiên liệu mà bạn không nắm rõ

Bài viết trên đây mình sẽ phân tích xăng sinh học E5 là gì, ưu nhược điểm của loại xăng mới này và các lưu ý khi bạn sử dụng xăng E5

Xăng sinh học E5 là loại xăng như thế nào

Xăng E5 được pha chế từ 95% xăng A92 và 5% ethanol khan (99,5%), thành phần 5% ethanol có trong xăng sinh học thực chất  cồn công nghiệp

Ưu điểm và nhược điểm của xăng sinh học E5 là gì

  • Ưu điểm:

Vì trong xăng E5 có chứa 5% ethanol, và ethanol thì có trị số octane (RON) cao tới 108 – 109 nên khi pha vào xăng sẽ làm tăng trị số octane (tăng khả năng chống kích nổ của nhiên liệu). Thêm vào đó, với hàm lượng ô xy cao hơn xăng thông dụng, giúp quá trình cháy trong động cơ diễn ra triệt để hơn, tăng công suất, giảm tiêu hao nhiên liệu, đồng thời giảm thiểu phát thải các chất độc hại trong khí thải động cơ (CO và HC) và khả năng tăng tốc của xe cũng tốt hơn. Quá trình sử dụng E5 rất thuận tiện, không cần phải điều chỉnh động cơ khi chuyển đổi giữa nhiên liệu E5 và xăng thông thường.

xăng E5 có ưu điểm là rẻ hơn xăng m92 (thực chất giá thành cao hơn do giá cồn etanol cao hơn giá xăng, nhưng trong giai đoạn thăm dò thị trường nên chấp nhận bán rẻ)

  • Nhược điểm

Khi sử dụng xăng sinh học E5 thì sẽ có nhược điểm là dể hút nước, có thể nói nôm na loại xăng này là loại xăng kỵ nước, đối với xăng thông thường khi bị lẫn vài giọt nước, động cơ sẽ có tiếng kêu “khục khục” rồi chết máy. Tuy nhiên, đối với xăng E5 thì khác, động cơ chết máy ngay lập tức

Nếu để nước vào bình xăng quá nhiều, nước hòa vào xăng E5 thì sẽ làm cháy động cơ. Tùy theo từng mức độ mà có những đánh giá, việc động cơ chết máy vì nước lẫn vào xăng, trong trường hợp cần thiết thì phải thay thế hoàn toàn bình xăng đó.

Các chuyên gia khuyên, người sử dụng xăng E5 cần phải chú ý trong việc bảo quản bình xăng. Thay vì chỉ cần xả ra một ít nước đọng ở đáy bình xăng rồi chạy tiếp thì lại phải đổ đi cả bình xăng, nên tránh không để nước tiếp xúc với bình xăng, không bơm xăng dưới trời mưa không có mái che, không mua xăng ở những hàng bán dạo và tránh các hoạt động để nước tiếp xúc với bình xăng.

Một địa điểm bán xăng sinh học E5 đã triển khai

Khi sử dụng xăng E5 thì  có ảnh hưởng đến môi trường không?

Trong quá trình đốt xăng sinh học E5 tạo ra ít khí thải CO hơn là các loại xăng thông dụng như A92 và A95. Chính vì vậy loại xăng này có thể được coi là thân thiện với môi trường.
Sản phẩm xăng pha cồn cũng đã được thử nghiệm tại phòng thí nghiệm động cơ đốt trong, Đại học Bách khoa Hà Nội và kết quả thấy nhiều tín hiệu khả quan. Đặc biệt, thành phần khí CO, CO2, HC, NOx giảm đáng kể. Khả năng tăng tốc của xe cũng lớn hơn (nhất là với E5). Như chúng ta đã biết thì khí thải CO là một khí rất độc ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường. Ngoài ra hiện nay, các loại xe mới cũng có bộ phận xử lý khí thải rất tốt, cộng với sử dụng xăng E5 thì lượng khí độc thải ra môi trường sẽ giảm đáng kể.

Đã có quốc gia nào triển khai loại xăng này chưa và kết quả như thế nào

Các bạn hoàn toàn yên tâm không phải Việt Nam là “Chuột Bạch” khi sử dụng xăng sinh học E5, trên thế giới, sản phẩm xăng pha cồn đã được ứng dụng từ rất lâu. Tại Thái Lan, người ta còn sử dụng cả xăng E10 và E20. Còn tại Brazil, là nước sử dụng xăng pha cồn nhiều nhất trên thế giới, thì lượng xăng pha cồn chiếm một tỷ lệ rất lớn trong việc tiêu thụ nhiên liệu ở nước họ.

Nhưng lưu ý khi sử dụng xăng sinh học E5:

  •  Tránh nước lọt vào bình xăng
  • Không để xe lâu không chạy (trên 2 tuần)
  • Các xe sản xuất trước những năm 1993 lý do bởi vì thành phần 5% Etanol có trong xăng sinh học thực chất là cồn công nghiệp. Nó khác với cồn thực phẩm. Loại Etanol này chủ yếu được chiết xuất từ các sản phẩm sinh học như ngô, sắn… Sau quá trình sản xuất sẽ thu được Etanol 99,5% trở lên (gần được coi là cồn nguyên chất). Nếu cồn có nồng độ thấp, với đặc tính ngậm nước, rất có thể nước sẽ gây tác hại đến động cơ.
    Ngoài ra, axit trong xăng có thể gây ảnh hưởng đến xilanh cũng như các zoăng cao su có trong động cơ. Tuy nhiên, đó là đối với các loại xe sử dụng động cơ loại cũ (trước năm 1993), còn đối với các xe có động cơ sản xuất sau năm 1993 thì điều này gần như là không xảy ra, vì thành của động cơ loại mới đều được sản xuất từ những vật liệu tốt hơn. Chính vì vậy axit trong xăng không thể gây ảnh hưởng lên động cơ. Hơn nữa, trong quá trình đốt, loại xăng này không hề gây ra một phản ứng phụ nào khác.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp cho bạn hiểu thêm về xăng E5 cũng như các ưu nhược điểm khi sử dụng loại xăng này

Tin liên quan

Ở nhà vẫn có thể lướt xe Hyundai – Chỉ với 1 cuộc gọi

Xăng sinh học E5 – có nên sử dụng cho xe hay không?

Hyundai i10 2 đầu – Hyundai i10 sedan -Hyundai i10 CKD

thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô

Thuế trước bạ ô tô là gì

Contact Me on Zalo