Tư vấn miễn phí 24/70918.333.278

SỬ DỤNG PHANH TAY ĐIỆN TỬ CÓ GIỐNG PHANH TAY CƠ ?

Có nhiều khách hàng hay thắc mắc về sử dụng phanh điện tử và phanh cơ như : Xe ô tô đang chạy nếu bấm, móc vào nút bấm phanh tay điện tử thì sẽ như thế nào các bác, có hỗ trợ như phanh tay cơ khí sử dụng để dừng xe khi xe bị mất phanh, phanh chân không hoạt động có được không?

Về cơ bản phanh tay điện tử cũng hoạt động tương tự như phanh tay cơ khí là dùng để phanh hai bánh xe sau lại. Phanh tay được sử dụng chủ yếu cho việc dừng đỗ xe trên dốc ngược và trong những trường hợp khẩn cấp có thể dùng để dừng xe khi xe đang chạy (chỉ sử dụng ở tốc độ thấp) hay dùng để quay xe (Drift, quay đầu nhanh). Phanh tay hoạt động độc lập với phanh chân để có thể hỗ trợ khi phanh chân không hoạt động được.

Với việc thay thế cho phanh tay cơ khí với tay nắm dài cồng kềnh chỉ bằng một nút bấm nhỏ gọn, dễ bấm thì những người chở trẻ nhỏ ở ghế trước sẽ rất có thể gặp những trường hợp trẻ nhỏ bấm, móc vào nút bấm phanh tay điện tử khi xe đang chạy.

Nếu trường hợp này xảy ra sẽ như thế nào?

  • Xe đang chạy ở tốc độ dưới 10 Km/h: Ở tốc độ thấp thì việc kéo, móc nút phấm phanh tay điện tử sẽ giúp xe dừng lại trong giây lát
  • Xe đang chạy ở tốc độ 40-50 Km/h: Nếu móc vào nút bấm phanh tay điện tử thì xe sẽ từ từ dừng lại như bạn đạp phanh chân.
  • Xe đang chạy ở tốc độ 60-70 Km/h: Móc kéo phanh tay điện tử ở tốc độ này cũng tương tự các trường hợp trên, xe sẽ dừng lại từ từ như đạp phanh chân.

Như vậy, khi xe đang di chuyển ở tốc độ trung bình, việc tác động vào phanh tay điện tử sẽ giúp xe giảm tốc độ từ từ cho đến khi dừng hẳn chứ không dừng lại đột ngột. Nếu xe di chuyển với tốc độ quá cao hãy cố gắng giảm tốc độ của xe xuống dưới mức 70Km/h  rồi mới kéo thắng tay để đảm bảo an toàn.

Xe trang bị thắng tay điện tử bị mất phanh chân

Nếu xe bạn đang chạy ở tốc độ cao và bị mất phanh chân thì cần thực hiện những thao tác sau đây để đảm bảo an toàn cho mình và mọi người xung quanh:

  • Giữ bình tĩnh để điều khiển xe đi đúng hướng
  • Chuyển cần số về vị trí số thấp để giảm tốc độ xe bằng động cơ
  • Khi khoảng tốc độ xe dưới 70Km/h thì có thể kéo móc thắng tay để phanh xe từ từ
  • Chú ý quan sát đưa xe vào vị trí an toàn.

Trong trường hợp xe chạy ở tốc độ quá cao mà kéo thắng tay sẽ khiến bánh sau bị khoá cứng, đuôi xe bị sàng qua lại dễ dẫn đến khó điều khiển xe, gây tai nạn.

KINH NGHIỆM VỪA NÊU TRÊN CHẮC PHẦN NÀO GÓP PHẦN GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA QUÝ KHÁCH HÀNG

CHÚC QUÝ VỊ LÁI XE AN TOÀN TRÊN MỌI NẺO ĐƯỜNG !

 

Tin liên quan

SỬ DỤNG PHANH TAY ĐIỆN TỬ CÓ GIỐNG PHANH TAY CƠ ?

LƯU Ý SỬ DỤNG ĐIỀU HÒA ÔTÔ MÙA HÈ

Động cơ Turbo, và những điều cần biết

Bạn hiểu như thế nào về dòng xe CKD, CBU, SKD

Những chữ cái viết tắt trên các dòng xe ô tô phổ thông ở Việt Nam mang ý nghĩa như thế nào

Contact Me on Zalo