Tư vấn miễn phí 24/70917.999.278

Giá xe 2018 và nỗi lo của người “Việt”

Ngày 01/01/2018 giá xe ô tô sẽ giảm thuế, bạn đã biết giảm như thế nào ??

Cùng với tâm lý chờ đợi và thấp thỏm bạn đang muốn mua xe và trước cánh cửa giá xe sẽ áp dụng thuế nhập khẩu từ ASEAN sẽ về 0%, nhưng còn các chính sách mà chính phủ áp dụng cho mặc hàng có tính chất đặc biệt như ô tô sẽ như thế nào??

1.Thuế nhập khẩu từ các nước ASEAN sẽ về 0%

Đúng như lộ trình trong hiệp định thương mại tự do ASEAN, những xe có tỷ lệ nội địa hóa nội khối từ 40% trở lên sẽ được hưởng mức thuế nhập khẩu 0%. Điều này có nghĩa, đến 2018, Việt Nam có thể nhập ôtô từ Thái Lan, Indonesia, Malaysia… với thuế 0%, giảm sâu với mức thuế ở 2017 là 30%. Điều tất nhiên nếu tính theo những điều kiện ở trên thì giá xe sẽ giảm một cách đáng kể

Gia-xe-toyota-fortuner-2017-6

Fortuner một trong những chiếc xe đáp ứng tiêu chí này

Với những tiêu chí trên thì xe muốn giảm giá thì cần có hai điều kiện tiên quyết: 1 là được sản xuất tại các nước trong khu vực ASEAN, 2 tỷ lệ nội địa hóa phải đạt 40%. Nếu mà xe không đạt được một trong hai điều kiện này thì sẽ không được áp dụng mức giảm thuế

2. Đề xuất thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) mới

Bộ Công thương mới đây đề xuất miễn thuế TTĐB với phần giá trị tạo ra trong nước của mỗi mẫu xe. Đề xuất này đẩy thị trường xe vào hai thái cực, giá xe lắp ráp trong nước giảm, giá xe nhập khẩu tăng.

Trong khi xe nhập khẩu có phần giá trị tạo ra trong nước gần như bằng 0 thì xe lắp ráp có thể tăng tỷ lệ này theo thời gian. Hàm lượng nội địa càng cao, thuế nộp càng ít, giá xe càng giảm. Lúc này, khoảng cách giữa giá xe lắp ráp và nhập khẩu càng xa.

 

Hyundai I10 2017 là một trong những mẫu xe của Hyundai Thành Công có lợi thuế về thuế TTDB mới

Hyundai I10 2017 là một trong những mẫu xe của Hyundai Thành Công có lợi thuế về thuế TTDB mới

Tuy nhiên lại có nhiều luồng ý kiến trái chiều cho rằng  đề xuất này khó thực hiện bởi vi phạm cam kết của Việt Nam tại WTO cũng như các Hiệp định thương mại tự do. Đánh thuế TTĐB khác nhau giữa xe nhập khẩu và xe lắp ráp tức vi phạm quy tắc “không phân biệt đối xử với hàng hóa nhập khẩu và trong nước”.

Nhưng với kế hoạch trở thành trung tâm xuất khẩu ôtô sang khu vực, một số chuyên gia dự báo để tránh vi phạm, Việt Nam sẽ vẫn áp dụng công cụ thuế TTĐB nhưng điều chỉnh theo một hình thức khác để tránh xung đột cam kết quốc tế, nhưng vẫn theo chiều hướng hỗ trợ xe lắp ráp, gây khó cho xe nhập khẩu.

3. Lệ phí trước bạ mới

Theo Nghị định 140/2016 về phí trước bạ áp dụng từ 1/1/2017 thì từ năm 2018, các địa phương có thể tăng mức phí trước bạ từ 10%-12% như hiện nay lên mức 15%. Tăng phí trước bạ không ảnh hưởng tới giá xe niêm yết của hãng nhưng làm tăng chi phí tổng mà khách hàng phải bỏ để có thể lăn bánh. Cả xe nhập khẩu và lắp ráp đều chịu tác động như nhau trong trường hợp này.

ford-ranger4

Ford ranger dòng xe bán tải, loại ôtô được hưởng ưu đãi thuế nhập khẩu (5%), TTĐB (15%-25%), trước bạ (2%) bấy lâu cũng đứng trước nguy cơ tăng giá do đề xuất mới của Bộ Công thương.

4. Tác động tổng hợp các loại thuế, phí

Ngay cả khi thuế nhập khẩu, TTĐB, VAT, phí trước bạ đã tính xong, nhà quản lý vẫn còn rất nhiều loại phí có thể can thiệp vào chi phí mua xe lăn bánh của người Việt. Đó có thể là chi phí cấp biển số, phí đăng kiểm, phí bảo trì đường bộ, bảo hiểm… hay thậm chí những loại phí chưa có ở Việt Nam như phí chứng minh chỗ đỗ…

Tác động tổng hợp của các loại thuế, phí vào đầu 2018 lên ôtô lắp ráp và nhập khẩu dự kiến theo chiều hướng dưới đây. Trong đó mũi tên đi xuống tức giảm, mũi tên đi lên là tăng và gạch ngang là không bị tác động. Loại trừ yếu tố ý chí của nhà sản xuất ở từng thời điểm.

Chúng ta có thể làm 1 ví dụ nhỏ như sau:

Xe lắp ráp 600 triệu giảm thuế 60 triệu, tăng trước bạ và phí khác 40 triệu => giảm 20 triệu, ngược lại nếu trước bạ và các loại chi phí khác tăng khoảng 60 triệu thì giá xe không tăng, tương tự với cách này sẽ áp dụng cho xe nhập khẩu, không tăng phí trước bạ và các chi phí khác thì giá xe vẫn không tăng như những xe lắp ráp

5. Các hãng xe tại Việt Nam có động thái như thế nào

Đại diện các hãng liên doanh tại Việt Nam cho rằng việc thay đổi giá tăng hay giảm vẫn còn là suy đoán và chưa thể kết luận chính xác. Tuy nhiên hành động của từng hãng lại cho thấy định hướng nhập khẩu rõ ràng.

Honda Jazz

Honda Jazz là mẫu xe nhập khẩu từ ASEAN về bán trong 2018.

Cuối 2016, Honda thay Civic lắp ráp bằng nhập khẩu, tương tự với Fortuner của Toyota. Tại Vietnam Motor Show 2017 đang diễn ra ở TP HCM, hàng loạt mẫu xe nhập khẩu về nước ở khắp các phân khúc, sẵn sàng tham chiến trong 2018 như Toyota Wigo, Avanza, Alphard; Honda Jazz, Suzuki Celerio, Chevrolet Traiblazer…

Giám đốc một hãng liên doanh lớn cho rằng mức giảm giá khuyến mãi để kích cầu trong 2017 tại Việt Nam đã về gần với giá trung bình của khu vực, do đó khó có thể giảm thêm vào 2018.

“Trước những biến động của chính sách, việc của các hãng trong 2018 có thể chỉ là tập trung ổn định giá như năm nay hơn là tính toán xem tăng hay giảm”, vị này cho biết.

Với khách hàng, việc tiếp nhận cả “núi” thông tin chưa ngã ngũ mang tới tâm lý chờ đợi thường trực, kèm theo những thấp thỏm bởi những minh chứng của lịch sử – giá xe ở Việt Nam chưa bao giảm mà chỉ có biến đổi phí này thành phí khác, hay nôm na là giảm phí này thì lại tăng phí kia

Tin liên quan

Tính năng an toàn nào nên chọn khi cân nhắc khi mua xe

Chi tiết Hyundai Accent MT Base (Bản Thiếu – Taxi)

MỪNG XUÂN CANH TÝ, NHẬN CƠN MƯA LÌ XÌ

Đại lý Hyundai Gia Lai

Tucson 2020

Contact Me on Zalo